Hotline: 0903343680

TÌM HIỂU VỀ HỆ THỐNG BÁO CHÁY

Hệ thống báo cháy là hệ thống canh báo đầu tiên và tự dộng đến trong tâm để điều khiển tự động các hệ thống chữa cháy hoạt động và báo cho người có chữa nang kiếm soát phả ứng với cháy nổ một cách kịp thời. dưới đây là toàn bộ thông tin về các hệ thống chữa cháy mà bạn quan tâm

Hệ thống báo cháy được thiết kế để cảnh báo chúng tôi về tình huống khẩn cấp để chúng tôi có thể hành động để bảo vệ chính mình, nhân viên và công chúng.

Báo cháy được tìm thấy trong văn phòng, nhà máy và các tòa nhà công cộng, chúng là một phần của thói quen hàng ngày của chúng tôi nhưng thường bị bỏ qua cho đến khi có trường hợp khẩn cấp, chúng có thể cứu mạng chúng tôi.

Dù phương pháp phát hiện là gì, nếu báo động được kích hoạt, âm thanh sẽ hoạt động để cảnh báo mọi người trong tòa nhà rằng có thể có hỏa hoạn và phải sơ tán.

Hệ thống báo cháy cũng có thể kết hợp hệ thống tín hiệu từ xa, sau đó có thể cảnh báo cho đội cứu hỏa thông qua một trạm trung tâm.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét cấu trúc và các loại của hệ thống báo cháy chữa cháy.

Thiết bị cũng có thể được thiết lập để mô phỏng báo động để sử dụng trong các cuộc tập trận hỏa hoạn và sơ tán thông thường, vì vậy tất cả nhân viên đều biết phải thực hiện hành động nào trong trường hợp hỏa hoạn thực sự.

Contents

Các loại đầu báo cháy khác nhau

Cốt lõi của hệ thống báo cháy là các thiết bị phát hiện, từ thiết bị phát hiện khói thông minh tinh vi đến các bộ kính vỡ được vận hành thủ công đơn giản, có một loạt các loại khác nhau, nhưng chúng ta có thể chia chúng thành các nhóm bao gồm:

– Đầu báo nhiệt

– Đầu báo khói

– Máy dò carbon Monoxide

– Máy dò đa cảm biến

– Điểm gọi thủ công

 1. Đầu báo nhiệt

 Đầu báo nhiệt có thể hoạt động trên cơ sở nhiệt độ cố định, trong đó nó sẽ kích hoạt thiết bị báo cháy báo động nếu nhiệt độ vượt quá giá trị đặt trước hoặc chúng có thể hoạt động theo tốc độ thay đổi nhiệt độ.

Các đầu báo nhiệt thường hoạt động theo cách tương tự như cầu chì điện, các đầu dò chứa hợp kim eutectic nhạy cảm với nhiệt độ khi đạt đến nhiệt độ nhất định, hợp kim chuyển từ chất rắn sang chất lỏng, từ đó kích hoạt báo động.

 2. Đầu báo khói

 Có ba loại đầu báo khói cơ bản bao gồm:

 – Ion hóa

– Tán xạ ánh sáng

– Che khuất ánh sáng

A. Đầu báo khói ion hóa

 Máy dò khói ion hóa thường chứa hai buồng. Đầu tiên được sử dụng như một tài liệu tham khảo để bù đắp cho những thay đổi về nhiệt độ, độ ẩm hoặc áp suất xung quanh.

Khoang thứ hai chứa một nguồn phóng xạ, thường là hạt alpha, làm ion hóa không khí đi qua buồng nơi có dòng điện chạy giữa hai điện cực.

Khi khói vào buồng dòng chảy giảm. Sự sụt giảm dòng chảy này được sử dụng để bắt đầu một báo động.

B. Đầu báo khói tán xạ ánh sáng 

Đầu báo khói tán xạ ánh sáng hoạt động dựa trên hiệu ứng Tyndall ; một tế bào quang điện và nguồn sáng được ngăn cách với nhau bằng một buồng tối để nguồn sáng không rơi vào tế bào quang điện.

 Việc khói bay vào buồng làm cho ánh sáng từ nguồn bị tán xạ và rơi vào tế bào quang điện. Đầu ra photell đang được sử dụng để bắt đầu một báo động.

C. Đầu báo khói che khuất ánh sáng

Trong máy dò khói che khuất ánh sáng, khói cản trở chùm sáng giữa nguồn sáng và tế bào quang điện. Các tế bào quang điện đo lượng ánh sáng mà nó nhận được. Các biến thể trong đầu ra tế bào quang điện, đang được sử dụng để bắt đầu một báo động.

 Loại phát hiện này có thể được sử dụng để bảo vệ các khu vực rộng lớn với nguồn sáng và tế bào quang điện nằm cách nhau một khoảng cách.

 3. Máy dò carbon Monoxide

 Đầu báo carbon monoxide còn được gọi là đầu báo cháy CO là đầu báo điện tử được sử dụng để chỉ ra sự bùng phát của lửa bằng cách cảm nhận mức độ carbon monoxide trong không khí. Carbon monoxide là một loại khí độc được tạo ra bởi quá trình đốt cháy.

Trong trường hợp này, các máy dò này không giống như máy dò Carbon monoxide được sử dụng trong nhà để bảo vệ cư dân chống lại carbon monoxide được tạo ra bởi quá trình đốt cháy không hoàn toàn trong các thiết bị như lửa gas hoặc nồi hơi. Đầu báo cháy Carbon Monoxide sử dụng cùng loại cảm biến như trong nhà nhưng nhạy hơn và phản ứng nhanh hơn. Máy dò carbon monoxide có một tế bào điện hóa, cảm nhận carbon monoxide, nhưng không hút thuốc hoặc bất kỳ sản phẩm đốt nào khác

  4. Máy dò đa cảm biến

 Các máy dò đa cảm biến kết hợp các đầu vào từ cả cảm biến quang và nhiệt và xử lý chúng bằng thuật toán tinh vi được tích hợp trong mạch dò.

 Khi được thăm dò bởi bảng điều khiển, máy dò sẽ trả về một giá trị dựa trên các phản ứng kết hợp từ cả cảm biến quang và nhiệt. Chúng được thiết kế để nhạy cảm với một loạt các đám cháy.

 5. Báo cháy thủ công

 Điểm gọi thủ công hoặc Điểm gọi kính vỡ là một thiết bị cho phép nhân viên tăng báo thức bằng cách phá vỡ phần tử lạ trên fascia; Điều này sau đó kích hoạt báo động.

 Các loại hệ thống báo cháy khác nhau

 Hệ thống báo cháy có thể được chia thành bốn loại chính;

 – Thông thường

– Địa chỉ

– Thông minh

– Không dây

 Hãy dành thời gian xem xét từng thứ.

 1. Hệ thống báo cháy thông thường

Trong Hệ thống báo cháy thông thường, hệ thống cáp vật lý được sử dụng để kết nối một số điểm gọi và thiết bị dò, các tín hiệu được nối lại với bộ điều khiển chính.

 Các điểm gọi và thiết bị dò được sắp xếp trong khu vực Zones, để đơn giản hóa việc xác định nguyên nhân gây ra báo động, điều này rất quan trọng đối với cả đội cứu hỏa và quản lý tòa nhà nói chung.

 Mỗi khu vực được chỉ báo tại Bảng điều khiển báo cháy với đèn chỉ báo, màn hình hiển thị văn bản hoặc trong một số trường hợp cả hai.

 Điều có ý nghĩa là chúng ta càng có thể chia một tòa nhà thành các khu vực, thì việc xác định vị trí kích hoạt báo động sẽ càng chính xác.

 Bảng điều khiển được nối với tối thiểu hai mạch âm thanh có thể chứa chuông, âm thanh điện tử hoặc các thiết bị âm thanh khác. Đây là những thiết bị phát ra âm thanh báo động khi được kích hoạt.

 2. Hệ thống báo cháy địa chỉ

 Nguyên tắc phát hiện của hệ thống có thể định địa chỉ giống như hệ thống thông thường ngoại trừ mỗi máy dò được cung cấp một Địa chỉ được đặt (thường là bằng công tắc nhúng) và Bảng điều khiển sau đó có thể xác định chính xác máy dò hoặc điểm gọi nào đã khởi động cảnh báo. Mạch phát hiện được nối dây như một vòng lặp và tối đa 99 thiết bị có thể được kết nối với mỗi vòng lặp.

 Thông thường, vòng lặp được gắn Mô-đun cách ly vòng lặp để vòng lặp được phân chia để đảm bảo rằng ngắn mạch hoặc lỗi đơn sẽ chỉ làm mất một phần nhỏ của hệ thống; a cho phép phần còn lại của hệ thống hoạt động bình thường.

Trong hai hệ thống trước đó, Hệ thống báo cháy thông thường có tên lửa và Hệ thống báo cháy có thể định địa chỉ của nhà cung cấp, các máy dò không được coi là thông minh, vì chúng chỉ có thể đưa ra tín hiệu đầu ra biểu thị giá trị của các hiện tượng được phát hiện. Nó được để lại cho thiết bị điều khiển để quyết định xem có cháy, lỗi, báo động trước hay không.

 3. Hệ thống báo cháy thông minh

 Tuy nhiên, trong loại Hệ thống tiếp theo của chúng tôi, đó là hệ thống Báo cháy Thông minh, mỗi thiết bị phát hiện kết hợp hiệu quả máy tính của riêng mình để đánh giá môi trường xung quanh và liên lạc với Bảng điều khiển xem có cháy, lỗi hoặc đầu dò cần làm sạch hay không.

 Về cơ bản, hệ thống thông minh phức tạp hơn nhiều và kết hợp nhiều tiện ích hơn nhiều so với Hệ thống thông thường hoặc Địa chỉ. Mục đích chính của họ là giúp ngăn chặn sự xuất hiện của báo động sai.

 

Hệ thống báo cháy thông minh có sẵn trong các phiên bản 2, 4 và 8, có nghĩa là cơ sở lớn có thể được giám sát từ một bảng điều khiển duy nhất.


 

4. Hệ thống báo cháy không dây

Loại hệ thống cuối cùng chúng tôi sẽ xem xét là Hệ thống báo cháy không dây.

Đây là một sự thay thế hiệu quả cho các hệ thống báo cháy có dây truyền thống cho tất cả các ứng dụng. Họ sử dụng thông tin vô tuyến an toàn, không có giấy phép để kết nối các cảm biến và thiết bị với bộ điều khiển.

Đây là một khái niệm đơn giản, cung cấp nhiều lợi ích độc đáo và là một hệ thống phát hiện cháy thông minh đầy đủ mà không cần đi cáp.

Trong bài viết này, chúng tôi đã biết rằng hệ thống Báo cháy được trang bị trong nhiều tòa nhà chúng tôi gặp hàng ngày và chúng được sử dụng để cảnh báo mọi người trong tòa nhà về tình huống khẩn cấp liên quan đến hỏa hoạn.

Tóm lược

 Chúng tôi đã thảo luận về các loại máy dò chính:

 – Đầu báo nhiệt

– Đầu báo khói

– Máy dò carbon Monoxide

– Máy dò đa cảm biến

– Điểm gọi thủ công

 Và cuối cùng, chúng tôi đã xem xét các loại hệ thống báo cháy khác nhau:

 – Thông thường

– Địa chỉ

– Thông minh

– Không dây

Chúng tôi hy vọng bạn thích phần giới thiệu ngắn này về Hệ thống báo cháy.

Tại RealPars, đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẵn sàng trả lời các câu hỏi của bạn và trả lời phản hồi của bạn. Chúng tôi muốn nghe đề xuất của bạn cho các chủ đề bạn muốn nhóm của chúng tôi đưa ra.

Bạn không thể sao chép nội dung của trang này